Tra cứu nhãn hiệu tại cục sở hữu trí tuệ

1)    Việc tra cứu nhãn hiệu hàng hóa trước khi nộp đơn là gì?

VIỆC TRA CỨU NHẰM THẨM ĐỊNH TRƯỚC 1 NHÃN HIỆU HOẶC 1 LOGO TRƯỚC KHI NỘP ĐƠN XEM LIỆU NHHH (NHÃN HIỆU HÀNG HÓA) ĐÓ CÓ THỂ ĐĂNG KÝ TẠI CỤC SHTT HAY KHÔNG VÀ NÊN ĐĂNG KÝ Ở CÁC NHÓM SẢN PHẨM NÀO.

NGƯỜI NỘP ĐƠN NÊN TIẾN HÀNH VIỆC TRA CỨU NHÃN HIỆU ĐÓ:

 • Sơ bộ hoặc tra cứu chuyên sâu nhằm kiểm tra xem NHHH dự định đăng ký có; trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với một nhãn hiệu khác; đã được nộp đơn đăng ký trước đó hay không?
 • Dựa trên các kết quả tra cứu đó khách hàng quyết định; xem có nên nộp đơn đăng ký NHHH hay không; hoặc phải sửa đổi lại như thế nào để có thể đăng ký đơn thành công?

tra cuu nhan hieu giup tiet kiem chi phi

Tại Việt Nam; trước đây Cục SHTT có tiến hành thủ tục tra cứu các NHHH cho các chủ đơn có nhu cầu trước khi nộp đơn. Mục đích giúp các chủ đơn không bị từ chối đơn sau khi nộp đơn; vừa mất thời gian công sức lại vừa đảm bảo tiến độ sớm nhận bằng cho chủ đơn.

Tuy nhiên do nhiều lý do về thủ tục và nhân sự; nên tại thời điểm hiện nay Cục SHTT đã ngừng tiến hành thủ tục tra cứu có đóng phí này. Do đó để đảm bảo đơn nộp thành công; chủ đơn NHHH thường nên ủy quyền cho tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ (gọi tắt là DDSHCN – đại diện sở hữu công nghiệp). Tiến hành tra cứu nhãn hiệu sơ bộ trên cơ sở dữ liệu; hoặc tra cứu chuyên sâu trực tiếp với chuyên viên của Cục SHTT.

2)    Tại sao tra cứu nhãn hiệu trước khi nộp đơn lại rất cần thiết?

Việc tra cứu nhãn hiệu trước khi nộp đơn quan trọng vì:

– Kết quả tra cứu sẽ cho thấy nhãn hiệu, thương hiệu, logo dự định đăng ký có trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu của người khác cho cùng nhóm sản phẩm/dịch vụ không

– Kết quả tra cứu cũng cho thấy tại thời điểm tra cứu nhãn hiệu chủ đơn có xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của nhãn hiệu, thương hiệu, logo của người khác đã đăng ký không

khong bi xam pham quyen so huu tri tue cua nguoi khac

Ví dụ:

 • Tại Việt Nam, một số chủ sở hữu NHHH thường tiến hành sử dụng NHHH trên sản phẩm trước khi nộp đơn đăng ký. Do đó, đôi khi có trường hợp nhãn hiệu đang sử dụng đã có đơn vị khác đăng ký hoặc nhãn hiệu tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã đăng ký trước đó của người khác.
 • Việc này sẽ làm nhãn hiệu không thể kinh doanh hợp pháp vì đã trùng hợp với nhãn hiệu đã có. Sau đó việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm với nhãn hiệu đang có hoàn toàn vô ích vì chủ nhãn hiệu đó không có quyền hợp pháp với nhãn hiệu và có thể bị khởi kiện bắt kỳ khi nào.
 • Việc phát triển và thương mại hóa sản phẩm trở nên vô ích thậm chí làm lợi cho đối thủ kinh doanh đã có nhãn hiệu được đăng ký.

Việc tra cứu nhãn hiệu còn giúp quý khách hàng tiết kiệm rất nhiều chi phí và thời gian cho việc đăng ký nhãn hiệu.

Các DDSHCN hàng đầu Việt Nam; như công ty Luật WINCO với kinh nghiệm lâu năm và chuyên nghiệp trong lĩnh vực SHTT. Sẽ giúp khách hàng biết phân loại các nhóm sản phẩm, nhãn hiệu của quý khách nên đưa vào nhóm sản phẩm nào.

Khi đăng ký xong; quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm đợi ngày được công bố nhận bằng. Các thủ tục pháp lý trong quá trình nộp đơn; trả lời và tiếp nhận xử lý các thông báo của cơ quan SHTT; hoàn toàn do luật sư của WINCO đảm nhiệm hỗ trợ khách hàng.

luat su tu van nhan hieu

Ví dụ:

 • Chẳng hạn chủ đơn không tiến hành thủ tục tra cứu nhãn hiệu trước khi nộp đơn và sau khi nhận đơn đăng ký, Cục sở hữu thấy rằng nhãn hiệu không có khả năng đăng ký do đã có đơn vị khác nộp đơn đăng ký và đơn đăng ký bị từ chối, khi đó chủ đơn sẽ mất chi phí nộp đơn và thời gian (20-24 tháng) đợi kết quả.
 • Khách hàng sẽ mất cả chi phí lẫn thời gian; chờ đợi tới gần 2 năm mới biết đơn đã bị từ chối; lãng phí bao nhiêu chi phí đổ vào quảng cáo, marketting, in ấn bao bì nhãn sản phẩm v.v…

3)    Thủ tục Tra cứu nhãn hiệu như thế nào?

Việc tra cứu nhãn hiệu được thực hiện dưới 02 hình thức

(i) Chủ đơn hoặc đại diện chủ đơn sẽ tra cứu sơ bộ trên cơ sở dữ liệu của Cục sở hữu trí tuệ qua website www.noip.gov.vn

(ii) Chủ đơn hoặc đại diện chủ đơn tra cứu chính thức tại Cục sở hữu trí tuệ qua chuyên viên xét nhiệm đơn. Công việc này gọi là tra cứu chuyên sâu. Mức phí xin quý khách liên hệ.

tra cuu nhan hieu

Lưu ý: Việc tra cứu sơ bộ khả năng đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu, logo chỉ mang tính chất tham khảo và kết quả thông thường chỉ chính xác khoảng 20%-60% tùy theo kinh nghiệm của người tra cứu. Do đó, để đảm bảo khả năng đăng ký tốt nhất cho nhãn hiệu, thương hiệu, logo của mình, khách hàng nên lựa chọn đối tác có uy tín như công ty Luật WINCO để có kết quả tra cứu chính xác và đảm bảo nhất.

WINCO sẽ tư vấn thêm cho quý khách trong trường hợp nhãn hiệu của quý khách cần tra cứu chuyên sâu qua thẩm định viên của Cục Sở hữu trí tuệ với mức phí tùy theo nhãn hiệu Logo cần thẩm định chuyên sâu đã nói trên mục (ii).

  4)    Hướng dẫn các bước cần thiết để tra cứu nhãn hiệu

cac buoc tra cuu nhan hieu

Để có thể tiến hành tra cứu nhãn hiệu, chủ sở hữu cần phải tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị nhãn hiệu tra cứu

Nhãn hiệu ở đây có thể nhãn hiệu hình, nhãn hiệu chữ hoặc kết hợp cả hình và chữ. Với nhãn hiệu chữ việc tra cứu sẽ dễ dàng hơn so với nhãn hiệu hình. Bởi mỗi hình cần có 1 câu lệnh riêng tương ứng với hình. Khách hàng có thể chuẩn bị nhãn hiệu tra cứu dưới dạng file mềm/cứng để tiến hành tra cứu.

Bước 2: Phân nhóm danh mục sản phẩm/dịch vụ

Mỗi nhãn hiệu sẽ được đăng ký cho 1 hoặc nhiều nhóm sản phẩm/dịch vụ. Việc phân nhóm rất quan trọng trong việc tra cứu nhãn hiệu, theo quy  định của Luật SHTT, có tất cả 45 nhóm trong đó từ nhóm 01 – 34 là nhóm sản phẩm và từ 35 -45 là nhóm dịch vụ.

Ví dụ: Nhãn hiệu TOYOTA gắn lên xe ô tô sẽ thuộc nhóm 12, nhãn hiệu POND là mỹ phẩm sẽ thuộc nhóm 03

Do việc phân nhóm đòi hỏi người có chuyên môn trong lĩnh vực SHTT, quý khách hàng nên tham khảo ý kiến của chuyên gia trong việc phân nhóm cho chính xác

Bước 3: Tra cứu sơ bộ trên cơ sở dữ liệu cục SHTT

Sau khi chuẩn bị xong nhãn hiệu, phân nhóm sản phẩm/dịch vụ.

Khách hàng sẽ truy cập vào đường link sau đây: http://iplib.noip.gov.vn để mở cơ sở dữ liệu online để tra cứu nhãn hiệu.

– Trong mục nhãn hiệu tìm kiếm khách hàng sẽ nhập thông tin nhãn hiệu: Ví dụ: nhập chữ HONDA

– Trong mục nhóm SP/DV: khách hàng nhập số 12 (là nhóm ô tô, xe máy)

Sau đó khách hàng ấn vào nút tìm kiếm

Kết quả sẽ được hiển thị ra và khách hàng có thể tham khảo xem nhãn hiệu dự định đăng ký có đối chứng với nhãn hiệu khác đã đăng ký trước đó hay chưa?

Lưu ý: Kết quả tra cứu nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo và thông thường chỉ chính xác được 40% do dữ liệu Cục SHTT sẽ không được cập nhật trong thời gian 03 tháng tính từ ngày nộp đơn.

chi phi tra cuu nhan hieu

5)    Chi phí tra cứu nhãn hiệu được tính thế nào?

Hình thức tra cứu nhãn hiệu sẽ có hai hình thức là tra cứu miễn phí và tra cứu chuyên sâu có tính phí. Cụ thể:

(i) Trong trường hợp khách hàng tiến hành thủ tục tra cứu khả năng đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu, logo trên cơ sở dữ liệu của Cục sở hữu trí tuệ dưới hình thức tra cứu sơ bộ sẽ không mất chi phí.

(ii) Trong trường hợp khách hàng tiến hành tra cứu chính thức, khách hàng sẽ phải trả chi phí dịch vụ cho việc tra cứu, chi phí tra cứu sẽ phụ thuộc vào số lượng và nhóm sản phẩm/dịch vụ nhãn hiệu cần tra cứu.

Quý khách hàng vui liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn chi phí tra cứu nhãn hiệu

6)    Thời gian cho việc tra cứu nhãn hiệu bao lâu?

thoi gian tra cuu nhan hieu

Thời gian cho việc tra cứu chính thức nhãn hiệu phụ thuộc vào số lượng nhãn hiệu cần tra cứu và thông thường giao động từ 02-04 ngày làm việc. Thời gian tra cứu có thể kéo dài lâu hơn với lý do như số lượng nhãn hiệu cần tra cứu lớn hoặc cần thời gian để đánh giá khả năng đăng ký NHHH do kết quả tra cứu cho thấy có nhãn hiệu đối chứng có thể gây nhầm lẫn với nhãn hiệu tra cứu.

Dịch vụ tra cứu nhãn hiệu của Công ty Luật WINCO

Công ty Luật WINCO cung cấp dịch vụ tra cứu nhãn hiệu, thương hiệu, logo tại Việt Nam.

Quy trình tra cứu; là một trong những bước khi thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu, logo.

TRONG QUÁ TRÌNH TRA CỨU; CÁC LUẬT SƯ CỦA CHÚNG TÔI SẼ ĐƯA RA Ý KIẾN CHUYÊN MÔN ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐĂNG KÝ. TỪ ĐÓ KHÁCH HÀNG SẼ QUYẾT ĐỊNH CÓ NỘP ĐƠN ĐĂNG KÝ LOGO, NHÃN HIỆU?

Dịch vụ tra cứu nhãn hiệu của chúng tôi bao gồm:

 • Tư vấn cách thiết kế nhãn hiệu, lựa chọn nhãn hiệu phù hợp và có khả năng đăng ký.
 • Tư vấn cách phân nhóm sản phẩm/dịch vụ trên tinh thần chi phí thấp nhất nhưng quyền hạn nhiều nhất.
 • Tiến hành tra cứu sơ bộ trước khi tra cứu chính thức để tiết kiệm chi phí tra cứu.
 • Tra cứu chính thức nhãn hiệu, thông báo kết quả tra cứu cho khách hàng.
 • Tư vấn cách thay đổi nhãn hiệu. Trong trường hợp nhãn hiệu trùng, tương tự đến mức gây nhầm lẫn để tăng khả năng bảo hộ.
 • Ưu đãi chi phí trong trường hợp khách hàng tra cứu số lượng lớn.
 • Tiến hành đại diện nộp đơn đăng ký nhãn hiệu. Trong trường hợp nhãn hiệu có khả năng đăng ký để lấy ngày ưu tiên sớm nhất cho khách hàng.

Mọi thông tin cần thiết liên quan đến

 • thủ tục tra cứu nhãn hiệu
 • thương hiệu
 • logo

   …. khách hàng vui lòng liên hệ.

Công ty Luật TNHH WINCO

1) Văn phòng HN: Tòa nhà WINCO 54 Trần Quốc Vượng, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

Tel: (8424) 37628119/ (024)37628185  

Fax :   (84-24) 3 7628120 / (024) 37628526

Email: winco@winco.vn /trademark@winco.com.vn

2) Văn phòng TP. HCM:
Lầu 2, Tòa nhà Harbour View Tower, 35 Nguyễn Huệ, Q1, TP. Hồ Chí Minh;
ĐT   :   (84-28) 3 8218291 * (84-28) 3 8214594 * Fax :   (84-28) 3 8218292
E-mail:     info@winco.com.vn – winco@winco.vn – patent@winco.com.vn
Website:  www.wincolaw.com.vn

Tra cứu sở hữu trí tuệ khác
National Offices on Industrial Property in the World Algeria / Anguilla / Andorra / Argentina / Armenia / Australia / Austria / Barbados /...
WIPO – Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới EPO – Cơ quan Sáng chế Châu Âu ARIPO – Tổ chức Sở hữu Công nghiệp Châu Phi
1. Bảo hộ sở hữu trí tuệ tại Việt nam Hướng dẫn Bảo hộ Sở hữu Trí tuệ tại Việt Nam Giấy ủy quyền cho nhãn hiệu (PDF file ) ( DOC file) Giấy ủy quyền...